12 THỦ THUẬT VẬN DỤNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ ĐỂ GIÚP BẠN CÓ BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

Ngoài ngôn ngữ lời nói, còn một yếu tố khác và thậm chí quan trọng hơn để giúp một buổi phỏng vấn diễn ra thành công, đó là ngôn ngữ cơ thể.

Bà Rosemary Haefner cho biết: “Ngôn ngữ cơ thể có ảnh hưởng rất lớn đến cách người khác cảm nhận về bạn, đặc biệt là ở nơi làm việc”

Rosemary Haefner giải biết thêm: “Điều này nghe có vẻ vớ vẩn nhưng thực chất đằng sau lại ẩn chứa vấn đề mang tính tâm lý. Vì vậy, hãy đặc biệt chú ý đến cách bạn việc truyền tải và thể hiện bản thân ở nơi công sở”.

Bạn nên hạn chế tối đa những ngôn ngữ cơ thể như đứng ngồi không yên, vì qua cử chỉ này người khác có thể thấy được rằng bạn đang lo lắng và thiếu tự tin. Thay vào đó, bạn nên đặc biệt áp dụng những dáng điệu, cử chỉ để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng, để họ thấy được năng lượng, sự tự tin và tiềm năng của bạn.

Dưới đây là 12 mẹo vận dụng ngôn ngữ cơ thể bạn nên ghi nhớ thật kỹ để có một buổi phỏng vấn thành công:

 1. Bắt tay

Amanda Augustine, chuyên gia tư vấn việc làm cho biết: Một cách đơn giản nhưng sẽ góp phần tạo nên sự thành công cho buổi phỏng vấn đó là trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn, bạn nên chào hỏi bằng cách bắt tay nhà tuyển dụng, kèm theo một nụ cười thân mật. Điều này sẽ giúp tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và họ thường sẽ tỏ ra thân thiện và cởi mở hơn với bạn. Theo cách này, chỉ với chưa đầy 3 giây, bạn đã tạo được mối liên kết và gây ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Chuyên gia về các nghi thức xã giao trong phỏng vấn, Rosalinda Oropeza Randall chia sẻ: Bắt tay cũng là một nghệ thuật cần phải học hỏi.

Bạn nên học cách bắt tay sao cho hiệu quả nhất, cách nhã nhặn đối phó khi gặp phải những người bắt tay vụng về hoặc trường hợp bạn bị từ chối khi bắt tay.

 1. Luôn giao tiếp bằng mắt

Trong cuốn sách “No One Understands You And What To Do About It” (tạm dịch là: “Những điều bạn cần làm khi không ai hiểu mình”), Heidi Grant Halvorson lý giải: Trong lần đầu gặp gỡ, cách hiệu quả để tạo niềm tin ở người đối diện chính là giao tiếp bằng mắt.

Augustine chia sẻ: “Một cách hữu hiệu giúp tạo niềm tin ở nhà phỏng vấn là bạn nên nhìn vào mắt nhà tuyển dụng vài giây và kèm theo một nụ cười chân thành trong khi bắt tay. Trong suốt buổi phỏng vấn, dù khi đang lắng nghe hay đang nói, bạn nên thỉnh thoảng nhìn vào mắt nhà tuyển dụng để tạo sự kiện định và tin tưởng.

Tuy nhiên, đặc biệt chú ý là không được nhìn chằm chằm vào nhà tuyển dụng quá lâu, điều này sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và bị đe dọa.

 1. Ngồi thẳng lưng

Augustine khuyên rằng trong suốt buổi phỏng vấn, bạn nên giữ tư thế lưng thẳng hết mức có thể. Vì tư thế này không chỉ giúp bạn trông xinh đẹp hoặc bảnh bảo hơn, mà còn thể hiện cho đối phương thấy bạn là người có trí tuệ, sự tự tin và đáng tin cậy.

Hãy tránh tuyệt đối những tư thế như đứng khòm lưng hay ngồi ngả lưng ra phía sau ghế, ngồi khúm núm… những điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người tự ti, lười biếng và không mấy hứng thú với vị trí tuyển dụng.

 1. Thỉnh thoảng hơi nghiêng người về phía trước

Amy Glaser, Phó chủ tịch cấp cao của Adecco Staffing USA cho biết: hành động thỉnh thoảng hơi nghiêng người về phía trước của bạn sẽ cho nhà tuyển dụng sẽ thấy được rằng bạn luôn trong tư thế tập trung vào buổi phỏng vấn”.

Tuy nhiên, hãy chú ý giữ một khoảng cách vừa đủ để nhà phỏng vấn nghĩ  bạn đang hứng thú với những gì họ nói, không phải tạo cho họ cảm giác như đang bị bạn lấn át.

Haefner đưa ra một nguyên tắc cho bạn: 50 cm là khoảng cách tốt nhất giữa bạn và nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng ngồi quá xa hoặc quá gần vì cả hai cách này đều có thể mang lại những phản cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

 1. Ngồi trực diện với nhà tuyển dụng

Một thủ thuật nữa giúp buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ hơn đó là bạn hãy ngồi trực diện với nhà tuyển dụng. Chuyên gia nhân sự công ty tuyển dụng Careerlink.vn cho biết : “Hướng ngồi này sẽ giúp các nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đang thực sự tập trung, nghiêm túc với buổi phỏng vấ và lòng ngưỡng mộ, sự tán thành từ phía bạn”

 1. Không vắt chân hay khoanh tay

Bà Augustine khuyên rằng các ứng biên nên chú ý đến động tác tay và chân trong suốt buổi phỏng vấn. Khoanh tay và vắt chân cho thấy bạn đang ở thế phỏng ngự và thiếu tự tin.

 1. Không bỏ tay vào túi quần

Bà Augustine cũng khuyên rằng, trong buổi phỏng vấn, bạn tuyệt đối không nên bỏ tay vào túi quần hoặc quơ tay lung tung trên bàn. Thay vào đó, bạn nên chụm các ngón tay lại thành hình tháp, vì ngồi với phong thái này thể hiện bạn là người có phong thái tự tin và bản lĩnh.

 1. Gật đầu

Theo Glaser, hành động gật đầu giúp bạn thể hiện sự hứng thú đến cuộc trao đổi và thể hiện sự đồng tình với quan điểm của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, cái gật đầu còn cho người đối diện biết bạn hiểu rõ điều người ấy đang nói.

Bà Glaser cũng khuyến cáo rằng“Một số người có thói quen gật đầu liên tục khi trong suốt cuộc trò chuyện, tuy nhiên nếu bạn không thuộc kiểu người này, hãy ý thức rõ các tình huống cần gật đầu”.Tuy nhiên, đừng lạm dụng điều này nếu bạn không muốn mình trông giống như một con chim gõ kiến”.

 1. Luôn mỉm cười

Bà Augustine nhận định. “Một nụ cười chân thành sẽ giúp tạo cảm hứng cho người khác và tạo được bầu không khí thoải mái trong giao tiếp”

J.T. O’Donnell – nhà sáng lập trang chuyên về tư vấn việc làm, đồng thời cũng là tác giả cuốn sách mang tên: “Careerealism: The Smart Approach to a Satisfying Career” cảnh báo rằng: đôi khi khuôn mặt bạn lúc nào cũng cau có nhưng bạn còn không nhận ra điều đó.

Một bí kíp nhỏ giúp bạn giải quyết vấn đề này dễ dàng nhưng hiệu quả, đó là hãy đeo một chiếc đồng hồ hoặc một chiếc nhẫn khi tham gia phỏng vấn và nhắc nhớ mình mỉm cười một chút mỗi khi nhìn thấy chúng.  Điều này sẽ giúp khuôn mặt bạn luôn thân thiện.

 1. Bước đi vững vàng

“Tôi không có ý bảo bạn phải dồn trọng lực vào bước đi rầm rầm hay nhảy chân sáo, nhưng nên nhớ đừng đi khệnh khạng”, Randall, tác giả cuốn:”Don’t Burp in the Boardroom.” nhắn nhủ.

 1. Luôn tỏ ra nhã nhặn

Randall chia sẻ thêm: Khi nhà tuyển dụng mời ngồi, bạn đừng ngồi “phịch” xuống ghế ngay mà hãy từ tốn và nhẹ nhàng ngồi xuống.

 1. Giao tiếp với mọi người

Bà Haefner khuyên cáo: “Nếu trường hợp bạn được phỏng vấn bởi nhiều người cùng một lúc, thì hãy chắc chắn rằng bạn từ từ giao tiếp ánh mắt đến từng người (chú ý là tuyệt đối không nhìn chằm chằm vào họ) và hãy tập trung chú ý đến người đang đặt câu hỏi.

 

BÍ MẬT NGÔN NGỮ CƠ THỂ CỦA MỘT NHÀ QUẢN LÝ GIỎI

Ngôn ngữ cơ thể góp phần định hình con người bạn, và vì vậy nó góp phần quyết định cái nhìn của mọi người xung quanh về bạn. Bằng việc vận dụng tốt các biểu cảm và điệu bộ cơ thể, bạn có thể tự nâng tầm ảnh hưởng của mình hơn rất nhiều, thậm chí không cần nói một lời. Và đây cũng là một trong những điểm quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo thành công.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ “bật mí” cho các bạn những bí kíp vận dụng ngôn ngữ cử chỉ đem lại hiệu quả đặc biệt trong giao tiếp của những nhà quản lý giỏi:

Một nhà quản lý tài ba. (photo: scotulmer.com)
 1. Để truyền đạt tính toàn vẹn, hãy nhất quán giữa lời nói và hành động.

Chúng ta có khuynh hướng tin tưởng vào những gì chúng ta nhìn thấy hơn những gì chúng ta nghe, vì vậy nếu bạn đang muốn xây dựng tinh thần hợp tác với đối phương, hãy tránh tuyệt đối các cử chỉ như khoanh tay trước ngực, bỏ tay vào túi quần… trong khi giao tiếp.

Ví dụ, nếu bạn đang hết lời khen ngợi quảng cáo một sản phẩm mới, hãy chú ý phân bố ánh mắt đều đến tất cả người nghe và thỉnh thoảng thay thế vị trí ngồi… Điều này sẽ giúp bạn gia tăng sự hào hứng và chú ý của đối phương, và hơn nữa, họ sẽ tin tưởng hơn vào những gì bạn đang nói.

Bạn cũng không nên để mắt đến tin nhắn điện thoại hay cuộc gọi đến trong lúc đang trò chuyện. Tốt hơn hết là bạn nên bỏ điện thoại vào túi ở chế độ im lặng hoặc để yên trên bàn.

 1. Để truyền đạt tính quyền hành, hãy mở rộng không gian đứng khi trò chuyện

Thay vì ngồi xổm trong ghế, hãy ngồi với tư thế thẳng và cao. Hãy mở rộng cánh tay, chân của bạn, và thậm chí đồ đạc của bạn vào không gian xung quanh bạn. Đặt tay lên bàn, kéo chân ra, hoặc để một quyển sổ trên bàn làm “phần mở rộng” của chính mình. Khi bạn chiếm không gian, bạn báo hiệu rằng bạn đang tham gia, hiện hữu ở đây để đưa ra quyết định. Khi bạn thu hẹp và co người lại trong một góc, người khác sẽ nhìn thấy bạn giống kiểu người phục tùng hơn là lãnh đạo.

 1. Để truyền đạt sự đồng cảm, hãy lắng nghe tích cực

Dù bạn đang bận rộn với hàng núi công việc và tâm trí bạn đang rối tung những suy nghĩ. Nhưng một khi bạn đã dành thời gian để nói chuyện với ai đó, hãy cố gắng tỏ ra thoải mái nhất có thể và đang rất quan tâm tới vấn đề của họ. Trong khi bạn lắng nghe, hãy giữ liên lạc bằng mắt, nghiêng đầu sang một bên, gật đầu và thể hiện các biểu cảm trên khuôn mặt phù hợp với tinh thần của những gì họ đang nói. Khi đến lượt bạn nói, đừng vội vàng. Hãy ngừng lại vài giây, hít một hơi, gật đầu, và xem xét mọi thứ bạn đã nghe. Sau đó hãy trả lời một cách chu đáo, lặp đi lặp lại bản chất của những gì người đó vừa nói.

 1. Để truyền đạt những kỳ vọng cao, kiểm soát biểu hiện trên khuôn mặt của bạn.

Những biểu hiện khuôn mặt tiêu cực của bạn khi tiếp xúc với nhân viên sẽ khiến họ lo sợ và có thể làm giảm hiệu quả làm liệc của họ. Vì vậy, hãy tránh sử dụng những cử chỉ như tròn mắt, nhướng mày, cau mày, hoặc cắn môi…Trước khi bạn tham gia một cuộc họp với nhân viên, hãy chắc chắn rằng khuôn mặt của bạn không căng thẳng bằng cách kéo dài hàm của bạn và thư giãn các cơ mặt của bạn. Sau đó, hãy luôn giữ một biểu cảm trung lập hoặc tích cực trên khuôn mặt của bạn trong suốt cuộc họp.

5 MẸO DÙNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ HIỆU QUẢ CHO GIÁO VIÊN

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn 5 thủ thuật về cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả trong khi giảng dạy:

 1. Sử dụng cử chỉ tay trong khi giảng dạy

Bàn tay là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể người và nó cũng thể hiện thể hiện chỉ số tin cậy khi giao tiếp và cũng giúp bài nói của bạn thu hút hơn. Việc biết cách kết hợp nhiều cử chỉ tay phù hợp sẽ tạo cho người nói một dáng vẻ thân thiện và thu hút khán giả chú ý vào bài thuyết trình hơn. Gíao viên cũng dùng cử chỉ tay để biểu đạt một thông điệp nào đó khi muốn kiểm soát lời nói của người khác, cử chỉ tay cũng được dùng thay cho lời nói trong một số trường hợp và thậm chí hiệu quả hơn. Có 3 kiểu vận dụng cử chỉ tay cơ bản , đó là: chỉ thị, mô tả, tình cảm.

Tuy nhiên, người nói cũng đặc biệt tránh những cử chỉ tay tiêu cực như: bối rối, khua chân múa tay liên tục, hoặc khanh tay, cho tay vào túi quần, trở tay, cầm bút chỉ…

 1. Tư thế

Các nhà nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Harvard nhận thấy rằng muốn tăng hiệu quả giao tiếp đừng để người khác thấy bạn ở trong tư thế thõng vai hay quá gồng mình, điều đó thể hiện thái độ miễn cưỡng, gò bó và thiếu tự tin. Tư thế tốt nhất khi giao tiếp hoặc thuyết trình trước đám đông là thẳng người, hơi rướn ngực, mở vai, đôi chân di chuyển có mục đích. Tư thế nói chuyện này khiến tiếng nói của bạn có trọng lượng và thu hút hơn.

 1. Giao tiếp bằng mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Vì vậy, giao tiếp bằng mắt đúng cách cũng sẽ giúp bài thuyết trình của bạn có sức sống và thu hút hơn. Nếu ánh mắt lơ là, vô hồn, không chủ đích, không nhìn trực tiếp vào khán giả mà nhìn sang phải, trái hoặc lên trần nhà thì dù lời nói của bạn có sắc sảo đến đâu thì cũng sẽ khó thuyết phục và giảm hứng thú theo dõi của người nghe.

Vì vậy, bạn nên giao tiếp ánh mắt với khán giả trước và trong suốt buổi trò chuyện. Hãy chú ý phân bổ ánh nhìn hợp lý và tạo sự thân mật vừa đủ để người nghe cảm thấy dễ chịu.

 1. Kết hợp cử chỉ không lời phù hợp với nội dung chuyển tải

Việc kết hợp ngôn ngữ cơ thể để minh họa cho bài nói không những giúp khán giả tập trung chú ý vào những gì bạn đang nói mà còn giúp họ hiểu nhanh hơn. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ nội dung và hình dung trước những gì bạn sẽ dùng phi ngôn ngữ để giải thích đối với từng nội dung sẽ thuyết trình.

 1. Tạo ấn tượng

Theo các nghiên cứu đưa ra, việc tạo ấn tượng trong khi giảng dạy như đa dạng giọng điệu lên bổng xuống trầm, sử dụng nhiều biểu cảm khuôn mặt, dùng tay để minh họa… cũng góp phần giúp thu hút sự chú ý lắng nghe và hào hứng của học viên.

Chúng tôi hi vọng rằng với những thủ thuật trên đây sẽ giúp các bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả để thành công hơn trong giảng dạy.

 

BÍ QUYẾT SỬ DỤNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ TRONG KINH DOANH

Ngôn ngữ cơ thể đóng một vai trò rất quan trọng trong giao tiếp, thậm chí là yếu tố quyết định thành công hơn cả lời nói.  Hiểu ngôn ngữ cơ thể giúp chúng ta đoán được thái độ và tâm tư tình cảm của đối phương, những điều mà những ngôn từ trong lời nói khó có thể diễn đạt trọn vẹn, bên cạnh đó, hiểu ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp chúng ta biết cách vận dụng hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả nhất để mang lại thành công trong giao tiếp.

Trong kinh doanh, việc hiểu ngôn ngữ cơ thể của đối phương và biết cách vận dụng ngôn ngữ cử chỉ của mình thông thạo sẽ là chìa khóa giúp kinh doanh thành công.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ  thể để đem thành công đến với bạn:

 1. Giao tiếp bằng “đôi mắt”

Trong ngôn ngữ  thểánh mắt từ lâu đã được xem như dấu hiệu của sự chân thành, tập trung và tôn trọng đối phương.  Vì vậy, muốn tạo được lòng tin của đối phương và giao tiếp thành công, bạn đừng quên qua giao tiếp bằng mắt khi trò chuyện. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến cử chỉ mắt và cường độ nhìn đối phương. Bởi vì nếu bạn nhìn chằm chằm, liếc chớp mắt hoặc nhìn quá lâu, quá nhiều sẽ làm cho người đối diện cảm thấy khó chịu như thể bạn đang muốn tấn công họ.

 1. Phát triển, rèn luyện 1 tưthếchuyên nghiệp

Những cử chỉ hình thể được cho là chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả giao tiếp chẳng hạn như: thế đứng thẳng, ngẩng cao đầu, thả lỏng vai và cánh tay một cách tự nhiên; hướng trực tiếp tới người đối diện…

Tuyệt đối tránh các tư thế như khom người, nhún vai, khoanh tay trước ngực… vì người khác sẽ cảm giác bạn thiếu tự tin và năng lượng.

 1. Trau dồi kỹnăng bắt tay

Hầu hết các cuốn sách dạy về ngôn ngữ  thể đều nói rằng cái bắt tay rất quan trọng trong kinh doanh. Cái bắt tay có thể nói lên nhiều điều về cảm xúc và suy nghĩ của bạn với đối phương. Vì vậy, hãy học cách bắt tay chuyên nghiệp nhất và sử dụng nó để tạo thiện cảm với đối phương mỗi khi giao tiếp.

 1. Luôn giữđôi mắt hướng lên 1 cách vừa phải

Một ánh mắt vô thức và không chủ đích sẽ khiến người khác cảm thấy bạn là một người thiếu tự tin và họ thường sẽ giảm lòng tin những gì bạn đang nói. Vì vậy, hãy chú ý giữ cho đôi mắt hướng lên 1 cách vừa phải sẽ tạo lòng tin hơn với mọi người và giúp họ chú ý tới điều bạn đang sắp nói.

 1. 5.Đừng tỏra bồn chồn

Hãy luôn giữ tâm trạng thoải mái và tự tin nhất khi giao tiếp. Những cử chỉ như chán nản, chống cằm, gõ tay lên bàn. Xé vụn mảnh giấy, gãi đầu, rung đùi… sẽ khiến người khác cho rằng bạn đang sợ hãi, bối rối.. và vì thế, họ sẽ giảm sự hứng thú khi giao tiếp với bạn.

 1. Tạo dángđi toát lên vẻtự tin

Bằng việc quan sát cách bạn bước, mọi người sẽ hiểu được mức độ tự tin trong bạn và họ cũng sẽ đánh giá được phần nào khả năng của bạn thông qua cử chỉ đó. Hãy bước đi tự tin và dứt khoát, đừng tỏ ra do dự trong mỗi bước đi, cũng tuyệt đối tránh việc vừa đi vừa chạy hoặc nhảy chân sáo.

 1. Sửdụng vịtrí của bản thân một cách thích hợp

Bạn cũng nên chú ý giữ khoảng cách vừa đủ khi nói chuyên với người khác. Hãy chắc chắn bạn đứng không quá xa hay quá gần họ. Đứng quá xa sẽ khiến cho cuộc hội thoại có vẻ xa cách, nhưng đứng quá gần sẽ làm cho đối phương khó chịu và lo lắng trước sự “tấn công” của bạn.

 1. Kiểm soát những nét biểu cảm trên khuôn mặt bạn

Khuôn mặt là nơi mọi người chú ý nhiều nhất khi bạn nói chuyện. Vì vậy, biểu cảm khuôn mặt có thể giúp bạn “ghi điểm” hoặc bị “mất điểm” khi giao tiếp.

Nhíu mày, nhăn mặt, mím hôi hoặc méo miệng trong lúc nói sẽ gây ra những cảm nhận tiêu cực từ phía người đối diện. Thay vào đó, bạn nên giữ cho khuôn mặt luôn tươi, một nụ cười nhẹ nhàng và thân thiện khi giao tiếp sẽ là chìa khóa giao tiếp thành công .

CÁCH NGƯỜI BÁN HÀNG THÀNH CÔNG ĐỌC NGÔN NGỮ CƠ THỂ

Nắm bắt được tâm lý khách hàng và biết cách phản ứng lại hiệu quả có thể giúp bạn trở thành một người bán hàng xuất xắc. Tuy nhiên, không dễ để làm được điều này nếu bạn không hiểu rõ về hành động phi ngôn ngữ cũng như có những thủ thuật trong việc tiếp nhận và phản hồi ngôn ngữ cơ thể.

Bài viết sau đây sẽ tập trung phân tích những thủ thuật đọc ngôn ngữ cơ thể mà những người bán hàng thành công luôn áp dụng:

 1. Quan sát ánh mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nơi thể hiện những tâm tư, tình cảm của con người. Lời có nói có thể giả tạo, nhưng ánh mắt thì khó có thể che giấu được. Ánh mắt thể hiện những cảm xúc quan tâm, kinh ngạc, hoài nghi và gian dối…

Vì vậy, một cách hiệu quả giúp bạn biết được người khác có quan tâm đến những gì bạn đang nói hay không, hãy quan sát ánh mắt của họ. Nghiên cứu cho thấy rằng việc duy trì liên lạc bằng mắt từ 60-70 % thời gian giao tiếp là lý tưởng để tạo thiện cảm với người đối diện và góp phần cho hội thoại thành công.

Nếu thấy đôi mắt họ mở to, sáng lên, có sự tiếp xúc mắt khi nghe bạn nói, hoặc ánh mắt bị thu hút vào sản phẩm thì đồng nghĩa họ đang quan tâm và thích thú đến điều bạn đang nói và sản phẩm bạn đang quảng cáo.

 1. Chú ý đến những biểu cảm khuôn mặt

Thông thường, khi ai đó đồng ý với bạn thì bạn sẽ thấy họ thoải mái, biểu cảm khuôn mặt thư giãn, họ cũng sẽ mỉm cười và gật đầu khi nghe bạn nói. Những cử chỉ như bậm môi, lông mày hạ xuống, nhăn mặt, cơ miệng căng, các cơ hàm nghiến lại, hoặc quay đầu đi chỗ khác… được xem là tiêu cực và khả năng họ chú ý lắng nghe hoặc đồng tình với bạn là rất thấp.

 1. Hiểu rõ ý nghĩa từng ngôn ngữ cử chỉ

Khi khách hàng đến gần bạn hoặc sử dụng nhiều cử chỉ cởi mở, đó thường là tín hiệu tích cực về sự quan tâm và khả năng tiếp nhận. Ngược lại, những người không hứng thú sẽ có những cử chỉ như khoanh tay trước ngực, nắm chặt bàn tay hoặc cổ tay…

Sói già phố Wall (photo: Paramount Pictures )

Ngoài những kỹ năng đọc ngôn ngữ cơ thể của khách hàng, một người bán hàng thành công cần phải có nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả, chẳng hạn như thái độ và tư thế, sử dụng các động tác tay phù hợp, nét mặt luôn cười, ánh mắt thân thiện, im lặng một cách linh hoạt và thận trọng…

Hi vọng, những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích trong việc đọc vị ngôn ngữ cơ thể và vận dụng hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả để là người bán hàng thành công hơn.

7 NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ ĐỂ CẢI THIỆN BÀI THUYẾT TRÌNH

Một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần cho thành công của bài thuyết trình đó là tạo ra ấn tượng đúng đối với khán giả. Điều này bao gồm những tiêu chuẩn như đúng giờ, chuẩn bị và tổ chức kỹ lưỡng, trang  phục chỉnh chu và diễn thuyết hay. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã làm những tiêu chuẩn nếu trên trọn vẹn, còn một yếu tố nữa thậm chí còn quan trọng hơn – đó là ngôn ngữ cơ thể mà bạn sử dụng.

Ngôn ngữ cơ thể hiệu quả, phong cách ăn mặc phù hợp và sự diễn thuyết hấp dẫn là những yếu tố then chốt cho sự thành công của bài thuyết trình. Để giúp bạn có một bài thuyết trình thu hút nhất, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn 7 mẹo sử dụng ngôn ngữ cơ thể để cải thiện bài thuyết trình.

 1. Hít một hơi thật sâu

Trước khi bước vào phòng thuyết trình, bạn hãy nhớ hít một hơi thật sâu và thở nhẹ nhàng. Hoặc một tiếng “Ahh” nhỏ sẽ giúp đẩy lùi những căng thẳng trên hai vai, hàm và cổ của bạn, bạn sẽ trông thư giãn và thoải mái hơn.

 1. Chú ý đến nét mặt của bạn

Những biểu cảm khuôn mặt cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Ví dụ, mỉm cười có thể làm cho bạn cảm thấy tích cực hơn và tự tin. Ngoài ra, khi bạn mỉm cười, khán giả của bạn sẽ cảm thấy thoải mái và gần gũi hơn, bạn cũng sẽ dễ dàng xây dựng mối quan hệ với họ.

Tuy nhiên, đôi lúc nét mặt của bạn có thể thay đổi ngay cả khi bạn không nhận ra. Ví dụ: khi bạn đang tập trung vào một thứ gì đó trên màn hình máy tính trong một khoảng thời gian dài, có khả năng khác là bạn sẽ bị cau mày mà không hề biết. Vì vậy, đừng quên chú ý đến nét mặt của bạn suốt buổi trình bày.

 1. Sử dụng giọng nói hiệu quả

Ít người biết rằng, kể cả giọng nói cũng liên quan đến ngôn ngữ cơ thể. Tiếng nói là một thuộc tính vật lý và do đó trở thành một phần rất quan trọng của ngôn ngữ cơ thể hiệu quả. Thực tế là ngoài bộ não, công cụ giao tiếp linh hoạt nhất mà bạn sở hữu là tiếng nói. Âm thanh, âm lượng và ngữ điệu của tiếng nói tất cả đều bổ sung cho ngôn ngữ cơ thể của bạn, và thông qua sự biểu hiện giọng nói, người nghe sẽ hiểu được ý định và ý nghĩa của điều bạn đang muốn chuyển tải.

 1. Tránh căng thẳng

Lo lắng và căng thẳng có thể làm bạn cau mày. Điều này sẽ tác động đến não và sau đó sẽ thay đổi ngôn ngữ cơ thể của bạn.

 1. Sử dụng cử chỉ đúng

Khi bạn vừa nói vừa di chuyển, mọi người sẽ bị thu hút vào những cử chỉ của bạn. Người thuyết trình sử dụng cử chỉ bằng tay trong khi nói chuyện được xem là có năng lực và hiệu quả hơn so với những người không sử dụng cử chỉ tay. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá mạnh, mọi người sẽ mất hứng thú với những gì bạn đang nói.

 1. Di chuyển xung quanh

Trong khi thuyết trình, cố gắng di chuyển một chút, đủ để thu hút sự chú ý của khán giả- chú ý đừng làm dụng điều này quá nhiều. Nếu bạn muốn di chuyển có hiệu quả hơn, hãy hướng tới đúng đối tượng của bạn trước khi đưa ra một điểm chính và luôn giữ liên lạc bằng mắt với họ.

Bạn cũng đặc biệt chú ý không được nhìn chằm chằm vào chỉ một hoặc hai người,  mà nên di chuyển liền mạch giữa những người khác nhau trong khán giả.  Và hãy di chuyển khi muốn thay đổi đối tượng hoặc kết thúc nội dung đang nói.

7. Sử dụng các thiết bị cầm tay một cách thông minh

Kích thước của máy tính bạn đang sử dụng trong bản trình bày thực sự có thể thay đổi tư thế của bạn, và gián tiếp ảnh hưởng đến hành vi của bạn.

 

 

NHỮNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ NÊN TRÁNH KHI GIAO TIẾP Ở NƯỚC NGOÀI

Để giao tiếp thành công khi đi nước ngoài thường là một việc khó khăn. Bất kể bạn là khách du lịch mới đến cho một kỳ nghỉ ngắn ngày, hay một du khách quốc tế dày dạn kinh nghiệm với khả năng hiểu được nhiều ngôn ngữ… bạn thường sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong việc hiểu những gì người địa phương ở đó nói.

Vì vậy, trước những trường hợp bất đồng ngôn ngữ và không thể hiểu ngôn ngữ lời nói, chúng ta thường sử dụng mọt hình thức giao tiếp mà tất cả mọi người đều có điểm chung: ngôn ngữ cơ thể.  Lúc này, việc giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng, mọi người chỉ cần hiểu ngôn ngữ cử chỉ và trả lời “ có” hoặc “không” cho mỗi câu hỏi, hoặc có thể dùng số đếm, dùng biểu cảm để thể hiện sự hài lòng hoặc không hài lòng…mà không cần đến lời nói.

Tuy nhiên, giống như ngôn ngữ nói, ngôn ngữ cơ thể khác nhau tùy thuộc vào từng nền văn hoá. Vì vậy, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sự khác biệt này để giao tiếp phù hợp trong từng hoàn cảnh.

Bài biết sau đây sẽ bàn luận sâu sắc hơn về những cử chỉ nên tránh nếu muốn để lại ấn tượng tốt khi giao tiếp ở nước ngoài:

 1. Dấu hiệu giơ ngón tay cái chĩa lên

“Giơ ngón tay cái chĩa lên” là một cử chỉ phổ biến và được cho là hữu ích nhất trong kho vũ khí ngôn ngữ cơ thể, vì những lý do hiển nhiên là nó được công nhận ở nhiều nơi trên thế giới như một dấu hiệu cho thấy mọi thứ đều ổn, rất hữu dụng khi một rào cản ngôn ngữ phát sinh và một bên cần đảm bảo người kia hiểu, chấp nhận và đánh giá cao những lời mời chào của người khác.

Cử chỉ này sẽ là bình thường đối với người Trung Đông. Tuy nhiên, ở những vùng khác chẳng hạn như các khu vực của Tây Phi và Sardinia – cử chỉ này được xem là tiêu cực. vì vậy, bạn nên tránh biểu cảm này khi nói chuyện với những người dân ở đây.

 1. Giao tiếp bằng mắt

Ở các nước phương Tây, giao tiếp bằng mắt được xem là dấu hiệu tích cực. Cử chỉ này thể hiện sự tự tin và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, Ở nhiều nước Châu Á, cũng như một số nơi của châu Phi và Mỹ Latinh, nếu giao tiếp bằng mắt  kéo dài- bất kể nam giới và nữ giới – được xem là đối đầu, hiếu chiến và không tôn trọng.

 1. Biểu tượng ok

Mặc dù nó không được sử dụng phổ biến như ngón tay cái, dấu hiệu OK – trong đó đầu ngón trỏ làm cho tiếp xúc với ngón tay cái – đôi khi được sử dụng bởi anglophones để biểu thị sự hài lòng. Ở các nền văn hoá khác, tuy nhiên, nó có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, nhiều trong số đó ít tích cực hơn.

Ở một số nước Trung và Nam Âu, bao gồm cả Pháp, biểu tượng ok dùng để thể hiện sự hài lòng. Tuy nhiên, ở một số quốc gia phía Nam như Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, biểu tượng này có những hàm ý tiêu cực.

 1. Bắt tay

Bắt tay là một lời chào thông dụng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, mỗi nền văn hóa cũng sẽ có nghi thức bắt tay khác nhau. Ở các nước phương Tây, một cái bắt tay chắc chắn luôn để lại nhiều cảm tình hơn so với sự im lặng. Tuy nhiên, đối với văn hóa người Trung Quốc, một cái bắt tay nhẹ thì phù hợp; hai bên cũng nên nắm lấy tay nhau lâu hơn một chút, được cho là để nuôi dưỡng sự tin tưởng.

Lưu ý rằng cũng có những nơi cần phải tranh tuyệt đối nghi thức bắt tay. Ví dụ như Ảrập Xêút là quốc gia nghiêm cấm tuyệt đối các hình thức tiếp xúc vật lý nào giữa các thành viên khác giới.

Ngôn ngữ cơ thể trong đàm phán

Như chúng ta đã biết, ngôn ngữ lời nói dùng để diễn đạt suy nghĩ, ý định hoặc cảm xúc của người nói, được sử dụng một cách có ý thức và đôi khi ngôn ngữ có thể giả tạo. Tuy nhiên, có một loại ngôn ngữ khác không gắn liền với ý thức, thường được biểu lộ một cách vô thức và không thể che giấu, đó là giao tiếp phi ngôn ngữ.

Vì vậy, muốn giao tiếp thành công, bạn phải hiểu về ngôn ngữ cơ thể để nhận biết người đối diện, nhận biết bản thân và kiểm soát bản thân cũng như người đối diện bằng hành động phi ngôn ngữ.

Trong đàm phán, một trong những yếu tố giúp bạn thành công đó là khả năng nắm bắt tâm lý đối phương thông qua ngôn ngữ cơ thể – những cử chỉ vốn bộc lộ vô thức và dễ bị bỏ qua nếu bạn không phải là người am hiểu về giao tiếp phi ngôn ngữ.

Nhà đàm phán tài ba chắc chắc sẽ là người thông thạo ngôn ngữ cơ thể! Vì khi đó, họ có khả năng nhận biết được tâm lý của đối phương và biết mình cần làm gì để có lợi cho cuộc đàm phán.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách nhận biết ngôn ngữ cơ thể để có cuộc đàm phán thành công:

 1. Biết vị trí

Thông qua việc quan sát vị trí ngồi và ghế ngồi bạn sẽ biết mức độ quan trọng và vị trí của từng người. Chắc hẳn ai cũng biết những người uy quyền nhất thường được dành cho những vị trí quan trọng nhất ở trong phòng và người có uy lực nhất thường ngồi ở đầu bàn.

 1. Tạo ra mối liên hệ đầu tiên

Hãy bắt đầu mọi cuộc gặp với ngôn ngữ cơ thể tích cực và thể hiện sự nhiệt huyết của bạn. Nhìn vào mắt mọi người với một nụ cười chào chân thành và cái bắt tay ấm áp.

Bí quyết khi bắt tay là hãy để phần giữa ngón cái và ngón trỏ chạm vào phần giữa ngón cái và ngón trỏ của đối phương và hãy nhớ nắm chặt chứ không siết chặt tay. Một cái lắc tay nhẹ lên xuống và ánh mắt biết nói có thể thể hiện sự nhiệt tình. Nếu lạm dụng điều này, bạn có thể làm đối phương cảm thấy không thoải mái.

Tuy nhiên, ý nghĩa và cách bắt tay của mỗi nước rất khác nhau, tốt hơn bạn nên tìm hiểu và chú ý áp dụng đúng trường hợp để mang lại hiệu ứng tích cực nhé!

 1. Phán đoán sự lĩnh hội của đối phương

Những người nét măt thư giãn, tư thế ngồi hướng về phía bạn với bàn tay mở, để lộ lòng bàn tay thể hiện sự sẵn sàng thảo luận đó là những người đang lĩnh hội. Hướng ngồi của họ cũng sẽ hơi nghiêng về phía trước dù họ đang đứng hay ngồi; sự tiếp xúc bằng mắt, những cái gật đầu hoặc mỉm cười là không thể thiếu khi một người đang chú tâm vào cuộc trò chuyện với bạn. Ngược lại, những người không sẵn sàng lắng nghe sẽ thể hiện sự lơ đãng, giận dữ trong nét mặt (cau có, chân mày dựng lên…), tư thế ngồi có thể dựa vào ghế hoặc khoanh tay trước ngực hoặc nhìn đi nơi khác…

 1. Quan sát sự thay đổi của đối phương

Quan sát hành động đứng và ngồi của đối phương là bước đầu tiên để đọc ngôn ngữ cơ thể trong cuộc đàm phán. Vị trí và cử chỉ của họ sẽ thay đổi cùng với thái độ và cảm xúc. Hãy chú ý đến sự thay đổi, bạn sẽ đoán được đối phương đang nghĩ gì và muốn gì.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC NGÔN NGỮ GIAO TIẾP

Học về ngôn ngữ giao tiếp đem lại rất nhiều lợi ích. Hiể ngôn ngữ giao tiếp không chỉ giúp bạn kết nối với mọi người xung quanh tốt hơn, mà nó còn giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp!

Cùng tìm hiểu những lợi ích của việc học ngôn ngữ giao tiếp qua bài viết sau đây:

 1. Kết nối với mọi người tốt hơn

Khoảng 55 % sự giao tiếp của chúng ta thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Vì vậy, học về ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn kết nối với mọi người tốt hơn bởi vì nó sẽ cho phép bạn mở rộng khả năng giao tiếp. Nếu bạn có thể hiểu được thậm chí một cử chỉ nhỏ của người khác thì bạn có thể hiểu họ tốt hơn và kết nối nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 1. Tăng gấp đôi khả năng thành công trong kinh doanh

Đặc biệt nếu bạn là một doanh nhân, việc học về ngôn ngữ cơ thể là cực kì cần thiết. Nhận biết chính xác và thích ứng với ngôn ngữ cơ thể của một ai đó có thể giúp doanh nghiệp của bạn thành công hoặc đi đến phá sản. Vì vậy, hãy chắc chắn hiểu rõ về ngôn ngữ cơ thể trước khi điều hành một doanh nghiệp.

 1. Ngăn ngừa xung đột

Có một loại ngôn ngữ cơ thể đặc biệt mà chúng ta sử dụng khi chúng ta tức giận hoặc khó chịu. Bằng cách học ngôn ngữ cơ thể tự vệ và tức giận, bạn có thể dễ dàng nhận khi nào cần làm gì để ngăn ngừa xung đột xảy ra.

 1. Biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả nhất

Bằng cách học về ngôn ngữ cơ thể bạn cũng sẽ hiểu hơn về cách người khác sẽ nhìn thấy ở bạn khi bạn thể hiện, vì vậy bạn sẽ biết cách sử dụng cử chỉ không lời như thế nào khi giao tiếp để mang lại hiệu quả nhất.

Tuyệt vời hơn, khi hiểu về ngôn ngữ cơ thể thì bạn sẽ biết cách đánh lạc hướng đối phương dù khi bạn cảm thấy chán nản hay thiếu tự tin, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể quyền lực, ví dụ như đứng lên, vươn vai và ngẩng cao đầu… để cảm thấy tự tin hơn và họ sẽ không nhận ra bạn dù tâm trạng của bạn đang tồi tệ.

Khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể có ý thức, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với người khác.

 1. Hiểu biết rộng hơn

Khi học về ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ biết thêm rất nhiều thông tin bổ ích mà không phải ai cũng biết được, bạn cũng sẽ phản xạ nhanh hơn… những điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống và công việc.

Cùng học về ngôn ngữ cơ thể, thay đổi những cử chỉ tiêu cực bằng những giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực để mang lại sự tự tin cho bản thân, ấn tượng tốt với những người đối diện và thành công!

 

8 THỦ THUẬT VẬN DỤNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ ĐỂ LUÔN TỰ TIN KHI GIAO TIẾP

Sự tự tin là chìa khóa giúp bạn đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Người tự tin sẽ luôn nổi bật dù ở nơi công sở, trong giao tiếp xã hội hay và trước đám đông. Các nghiên cứu cho thấy những người có phong cách tự tin sẽ có cơ hội đạt được vị trí cao hơn những người kém tự tin.

Nhờ phong cách tự tin, họ có nhiều ảnh hưởng hơn, có khuynh hướng được ngưỡng mộ và lắng nghe và cơ hội tiếp cận tốt hơn.

Nếu bạn muốn trở nên tự tin và giao tiếp thành công hơn, hãy thử vận dụng 8 thủ thuật dưới đây:

 1. Luôn giữ cằm và đầu ngẩng cao.

Lillian Glass, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể, đồng thời là tác giả của cuốn sách: “ Những lợi ích của ngôn ngữ cơ thể” khuyên rằng: để việc giao tiếp hiệu quả hơn, bạn cần phải luôn giữ cằm và đầu ngẩng cao lên. Việc làm này sẽ giúp người đối diện cảm thấy bạn là một người tự tin và bản lĩnh.

 1. Đứng thẳng.

Đứng thẳng không chỉ mang lại cho bạn một tư thế đẹp mà còn khiến cho người khác cảm thấy bạn trông chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

 1. Chú ý đến khoảng cách giữa 2 bàn chân khi đứng

Nhiều người nghĩ rằng ít ai để ý đến đôi chân của bạn khi đang đứng trò chuyện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có khá nhiều người để ý đến điều đó.

Việc bạn đứng với đôi chân của bạn quá gần nhau có thể khiến bạn trông nhút nhát và thiếu tự tin.

Khi nói chuyện, bạn nên đứng thẳng chân với khoảng cách hợp lý và mũi chân nên hướng vào phía người bạn đang nói chuyện. Điều này sẽ thể hiện sự quan tâm, tin tưởng, và sự tiếp thu.

 1. 4. Cử chỉ với lòng bàn tay hướng lên

Trong khi nói chuyện, hãy vận dụng bàn tay một cách khôn khéo với cử chỉ hướng lòng bàn tay lên… Đây là cách giúp bạn trông có phong thái tự tin, bình tĩnh và cân bằng hơn.

 1. Không bỏ tay vào túi quần

Hành động bỏ tay vào túi quần cũng làm cho người khác cảm nhận bạn đang không tự tin và lo lắng điều gì đó.

 1. Tiếp xúc mắt là điều cần thiết.

Giao tiếp bằng mắt luôn được cho là phương pháp thể hiện sự tin cậy.

Nếu trong suốt buổi trò chuyện bạn không dám nhìn trực diện vào mắt đối phương, đièu này đồng nghĩa với việc bạn không thành thật và đang giấu giếm điều gì đó.

Tuy nhiên, hãy giữ một mức độ hợp lý, tránh nhìn chằm chằm, nhìn quá nhiều vào mắt họ hoặc liếc mắt sẽ gây ra những phản cảm.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên nhìn vào mắt họ 1 giây, nhìn vào mũi của họ trong hai giây, nhìn vào miệng của họ trong hai giây, và sau đó nhìn gương mặt của họ như một tổng thể trong hai giây. Tiếp tục vòng xoay này trong suốt cuộc trò chuyện của bạn sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Hi vọng bài biết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về ngôn ngữ cơ thể để ngày càng tự tin hơn trong giao tiếp.