12 THỦ THUẬT VẬN DỤNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ ĐỂ GIÚP BẠN CÓ BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

Ngoài ngôn ngữ lời nói, còn một yếu tố khác và thậm chí quan trọng hơn để giúp một buổi phỏng vấn diễn ra thành công, đó là ngôn ngữ cơ thể.

Bà Rosemary Haefner cho biết: “Ngôn ngữ cơ thể có ảnh hưởng rất lớn đến cách người khác cảm nhận về bạn, đặc biệt là ở nơi làm việc”

Rosemary Haefner giải biết thêm: “Điều này nghe có vẻ vớ vẩn nhưng thực chất đằng sau lại ẩn chứa vấn đề mang tính tâm lý. Vì vậy, hãy đặc biệt chú ý đến cách bạn việc truyền tải và thể hiện bản thân ở nơi công sở”.

Bạn nên hạn chế tối đa những ngôn ngữ cơ thể như đứng ngồi không yên, vì qua cử chỉ này người khác có thể thấy được rằng bạn đang lo lắng và thiếu tự tin. Thay vào đó, bạn nên đặc biệt áp dụng những dáng điệu, cử chỉ để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng, để họ thấy được năng lượng, sự tự tin và tiềm năng của bạn.

Dưới đây là 12 mẹo vận dụng ngôn ngữ cơ thể bạn nên ghi nhớ thật kỹ để có một buổi phỏng vấn thành công:

 1. Bắt tay

Amanda Augustine, chuyên gia tư vấn việc làm cho biết: Một cách đơn giản nhưng sẽ góp phần tạo nên sự thành công cho buổi phỏng vấn đó là trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn, bạn nên chào hỏi bằng cách bắt tay nhà tuyển dụng, kèm theo một nụ cười thân mật. Điều này sẽ giúp tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và họ thường sẽ tỏ ra thân thiện và cởi mở hơn với bạn. Theo cách này, chỉ với chưa đầy 3 giây, bạn đã tạo được mối liên kết và gây ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Chuyên gia về các nghi thức xã giao trong phỏng vấn, Rosalinda Oropeza Randall chia sẻ: Bắt tay cũng là một nghệ thuật cần phải học hỏi.

Bạn nên học cách bắt tay sao cho hiệu quả nhất, cách nhã nhặn đối phó khi gặp phải những người bắt tay vụng về hoặc trường hợp bạn bị từ chối khi bắt tay.

 1. Luôn giao tiếp bằng mắt

Trong cuốn sách “No One Understands You And What To Do About It” (tạm dịch là: “Những điều bạn cần làm khi không ai hiểu mình”), Heidi Grant Halvorson lý giải: Trong lần đầu gặp gỡ, cách hiệu quả để tạo niềm tin ở người đối diện chính là giao tiếp bằng mắt.

Augustine chia sẻ: “Một cách hữu hiệu giúp tạo niềm tin ở nhà phỏng vấn là bạn nên nhìn vào mắt nhà tuyển dụng vài giây và kèm theo một nụ cười chân thành trong khi bắt tay. Trong suốt buổi phỏng vấn, dù khi đang lắng nghe hay đang nói, bạn nên thỉnh thoảng nhìn vào mắt nhà tuyển dụng để tạo sự kiện định và tin tưởng.

Tuy nhiên, đặc biệt chú ý là không được nhìn chằm chằm vào nhà tuyển dụng quá lâu, điều này sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và bị đe dọa.

 1. Ngồi thẳng lưng

Augustine khuyên rằng trong suốt buổi phỏng vấn, bạn nên giữ tư thế lưng thẳng hết mức có thể. Vì tư thế này không chỉ giúp bạn trông xinh đẹp hoặc bảnh bảo hơn, mà còn thể hiện cho đối phương thấy bạn là người có trí tuệ, sự tự tin và đáng tin cậy.

Hãy tránh tuyệt đối những tư thế như đứng khòm lưng hay ngồi ngả lưng ra phía sau ghế, ngồi khúm núm… những điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người tự ti, lười biếng và không mấy hứng thú với vị trí tuyển dụng.

 1. Thỉnh thoảng hơi nghiêng người về phía trước

Amy Glaser, Phó chủ tịch cấp cao của Adecco Staffing USA cho biết: hành động thỉnh thoảng hơi nghiêng người về phía trước của bạn sẽ cho nhà tuyển dụng sẽ thấy được rằng bạn luôn trong tư thế tập trung vào buổi phỏng vấn”.

Tuy nhiên, hãy chú ý giữ một khoảng cách vừa đủ để nhà phỏng vấn nghĩ  bạn đang hứng thú với những gì họ nói, không phải tạo cho họ cảm giác như đang bị bạn lấn át.

Haefner đưa ra một nguyên tắc cho bạn: 50 cm là khoảng cách tốt nhất giữa bạn và nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng ngồi quá xa hoặc quá gần vì cả hai cách này đều có thể mang lại những phản cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

 1. Ngồi trực diện với nhà tuyển dụng

Một thủ thuật nữa giúp buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ hơn đó là bạn hãy ngồi trực diện với nhà tuyển dụng. Chuyên gia nhân sự công ty tuyển dụng Careerlink.vn cho biết : “Hướng ngồi này sẽ giúp các nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đang thực sự tập trung, nghiêm túc với buổi phỏng vấ và lòng ngưỡng mộ, sự tán thành từ phía bạn”

 1. Không vắt chân hay khoanh tay

Bà Augustine khuyên rằng các ứng biên nên chú ý đến động tác tay và chân trong suốt buổi phỏng vấn. Khoanh tay và vắt chân cho thấy bạn đang ở thế phỏng ngự và thiếu tự tin.

 1. Không bỏ tay vào túi quần

Bà Augustine cũng khuyên rằng, trong buổi phỏng vấn, bạn tuyệt đối không nên bỏ tay vào túi quần hoặc quơ tay lung tung trên bàn. Thay vào đó, bạn nên chụm các ngón tay lại thành hình tháp, vì ngồi với phong thái này thể hiện bạn là người có phong thái tự tin và bản lĩnh.

 1. Gật đầu

Theo Glaser, hành động gật đầu giúp bạn thể hiện sự hứng thú đến cuộc trao đổi và thể hiện sự đồng tình với quan điểm của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, cái gật đầu còn cho người đối diện biết bạn hiểu rõ điều người ấy đang nói.

Bà Glaser cũng khuyến cáo rằng“Một số người có thói quen gật đầu liên tục khi trong suốt cuộc trò chuyện, tuy nhiên nếu bạn không thuộc kiểu người này, hãy ý thức rõ các tình huống cần gật đầu”.Tuy nhiên, đừng lạm dụng điều này nếu bạn không muốn mình trông giống như một con chim gõ kiến”.

 1. Luôn mỉm cười

Bà Augustine nhận định. “Một nụ cười chân thành sẽ giúp tạo cảm hứng cho người khác và tạo được bầu không khí thoải mái trong giao tiếp”

J.T. O’Donnell – nhà sáng lập trang chuyên về tư vấn việc làm, đồng thời cũng là tác giả cuốn sách mang tên: “Careerealism: The Smart Approach to a Satisfying Career” cảnh báo rằng: đôi khi khuôn mặt bạn lúc nào cũng cau có nhưng bạn còn không nhận ra điều đó.

Một bí kíp nhỏ giúp bạn giải quyết vấn đề này dễ dàng nhưng hiệu quả, đó là hãy đeo một chiếc đồng hồ hoặc một chiếc nhẫn khi tham gia phỏng vấn và nhắc nhớ mình mỉm cười một chút mỗi khi nhìn thấy chúng.  Điều này sẽ giúp khuôn mặt bạn luôn thân thiện.

 1. Bước đi vững vàng

“Tôi không có ý bảo bạn phải dồn trọng lực vào bước đi rầm rầm hay nhảy chân sáo, nhưng nên nhớ đừng đi khệnh khạng”, Randall, tác giả cuốn:”Don’t Burp in the Boardroom.” nhắn nhủ.

 1. Luôn tỏ ra nhã nhặn

Randall chia sẻ thêm: Khi nhà tuyển dụng mời ngồi, bạn đừng ngồi “phịch” xuống ghế ngay mà hãy từ tốn và nhẹ nhàng ngồi xuống.

 1. Giao tiếp với mọi người

Bà Haefner khuyên cáo: “Nếu trường hợp bạn được phỏng vấn bởi nhiều người cùng một lúc, thì hãy chắc chắn rằng bạn từ từ giao tiếp ánh mắt đến từng người (chú ý là tuyệt đối không nhìn chằm chằm vào họ) và hãy tập trung chú ý đến người đang đặt câu hỏi.