BÍ MẬT NGÔN NGỮ CƠ THỂ CỦA MỘT NHÀ QUẢN LÝ GIỎI

Ngôn ngữ cơ thể góp phần định hình con người bạn, và vì vậy nó góp phần quyết định cái nhìn của mọi người xung quanh về bạn. Bằng việc vận dụng tốt các biểu cảm và điệu bộ cơ thể, bạn có thể tự nâng tầm ảnh hưởng của mình hơn rất nhiều, thậm chí không cần nói một lời. Và đây cũng là một trong những điểm quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo thành công.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ “bật mí” cho các bạn những bí kíp vận dụng ngôn ngữ cử chỉ đem lại hiệu quả đặc biệt trong giao tiếp của những nhà quản lý giỏi:

Một nhà quản lý tài ba. (photo: scotulmer.com)
  1. Để truyền đạt tính toàn vẹn, hãy nhất quán giữa lời nói và hành động.

Chúng ta có khuynh hướng tin tưởng vào những gì chúng ta nhìn thấy hơn những gì chúng ta nghe, vì vậy nếu bạn đang muốn xây dựng tinh thần hợp tác với đối phương, hãy tránh tuyệt đối các cử chỉ như khoanh tay trước ngực, bỏ tay vào túi quần… trong khi giao tiếp.

Ví dụ, nếu bạn đang hết lời khen ngợi quảng cáo một sản phẩm mới, hãy chú ý phân bố ánh mắt đều đến tất cả người nghe và thỉnh thoảng thay thế vị trí ngồi… Điều này sẽ giúp bạn gia tăng sự hào hứng và chú ý của đối phương, và hơn nữa, họ sẽ tin tưởng hơn vào những gì bạn đang nói.

Bạn cũng không nên để mắt đến tin nhắn điện thoại hay cuộc gọi đến trong lúc đang trò chuyện. Tốt hơn hết là bạn nên bỏ điện thoại vào túi ở chế độ im lặng hoặc để yên trên bàn.

  1. Để truyền đạt tính quyền hành, hãy mở rộng không gian đứng khi trò chuyện

Thay vì ngồi xổm trong ghế, hãy ngồi với tư thế thẳng và cao. Hãy mở rộng cánh tay, chân của bạn, và thậm chí đồ đạc của bạn vào không gian xung quanh bạn. Đặt tay lên bàn, kéo chân ra, hoặc để một quyển sổ trên bàn làm “phần mở rộng” của chính mình. Khi bạn chiếm không gian, bạn báo hiệu rằng bạn đang tham gia, hiện hữu ở đây để đưa ra quyết định. Khi bạn thu hẹp và co người lại trong một góc, người khác sẽ nhìn thấy bạn giống kiểu người phục tùng hơn là lãnh đạo.

  1. Để truyền đạt sự đồng cảm, hãy lắng nghe tích cực

Dù bạn đang bận rộn với hàng núi công việc và tâm trí bạn đang rối tung những suy nghĩ. Nhưng một khi bạn đã dành thời gian để nói chuyện với ai đó, hãy cố gắng tỏ ra thoải mái nhất có thể và đang rất quan tâm tới vấn đề của họ. Trong khi bạn lắng nghe, hãy giữ liên lạc bằng mắt, nghiêng đầu sang một bên, gật đầu và thể hiện các biểu cảm trên khuôn mặt phù hợp với tinh thần của những gì họ đang nói. Khi đến lượt bạn nói, đừng vội vàng. Hãy ngừng lại vài giây, hít một hơi, gật đầu, và xem xét mọi thứ bạn đã nghe. Sau đó hãy trả lời một cách chu đáo, lặp đi lặp lại bản chất của những gì người đó vừa nói.

  1. Để truyền đạt những kỳ vọng cao, kiểm soát biểu hiện trên khuôn mặt của bạn.

Những biểu hiện khuôn mặt tiêu cực của bạn khi tiếp xúc với nhân viên sẽ khiến họ lo sợ và có thể làm giảm hiệu quả làm liệc của họ. Vì vậy, hãy tránh sử dụng những cử chỉ như tròn mắt, nhướng mày, cau mày, hoặc cắn môi…Trước khi bạn tham gia một cuộc họp với nhân viên, hãy chắc chắn rằng khuôn mặt của bạn không căng thẳng bằng cách kéo dài hàm của bạn và thư giãn các cơ mặt của bạn. Sau đó, hãy luôn giữ một biểu cảm trung lập hoặc tích cực trên khuôn mặt của bạn trong suốt cuộc họp.