5 MẸO DÙNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ HIỆU QUẢ CHO GIÁO VIÊN

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn 5 thủ thuật về cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả trong khi giảng dạy:

  1. Sử dụng cử chỉ tay trong khi giảng dạy

Bàn tay là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể người và nó cũng thể hiện thể hiện chỉ số tin cậy khi giao tiếp và cũng giúp bài nói của bạn thu hút hơn. Việc biết cách kết hợp nhiều cử chỉ tay phù hợp sẽ tạo cho người nói một dáng vẻ thân thiện và thu hút khán giả chú ý vào bài thuyết trình hơn. Gíao viên cũng dùng cử chỉ tay để biểu đạt một thông điệp nào đó khi muốn kiểm soát lời nói của người khác, cử chỉ tay cũng được dùng thay cho lời nói trong một số trường hợp và thậm chí hiệu quả hơn. Có 3 kiểu vận dụng cử chỉ tay cơ bản , đó là: chỉ thị, mô tả, tình cảm.

Tuy nhiên, người nói cũng đặc biệt tránh những cử chỉ tay tiêu cực như: bối rối, khua chân múa tay liên tục, hoặc khanh tay, cho tay vào túi quần, trở tay, cầm bút chỉ…

  1. Tư thế

Các nhà nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Harvard nhận thấy rằng muốn tăng hiệu quả giao tiếp đừng để người khác thấy bạn ở trong tư thế thõng vai hay quá gồng mình, điều đó thể hiện thái độ miễn cưỡng, gò bó và thiếu tự tin. Tư thế tốt nhất khi giao tiếp hoặc thuyết trình trước đám đông là thẳng người, hơi rướn ngực, mở vai, đôi chân di chuyển có mục đích. Tư thế nói chuyện này khiến tiếng nói của bạn có trọng lượng và thu hút hơn.

  1. Giao tiếp bằng mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Vì vậy, giao tiếp bằng mắt đúng cách cũng sẽ giúp bài thuyết trình của bạn có sức sống và thu hút hơn. Nếu ánh mắt lơ là, vô hồn, không chủ đích, không nhìn trực tiếp vào khán giả mà nhìn sang phải, trái hoặc lên trần nhà thì dù lời nói của bạn có sắc sảo đến đâu thì cũng sẽ khó thuyết phục và giảm hứng thú theo dõi của người nghe.

Vì vậy, bạn nên giao tiếp ánh mắt với khán giả trước và trong suốt buổi trò chuyện. Hãy chú ý phân bổ ánh nhìn hợp lý và tạo sự thân mật vừa đủ để người nghe cảm thấy dễ chịu.

  1. Kết hợp cử chỉ không lời phù hợp với nội dung chuyển tải

Việc kết hợp ngôn ngữ cơ thể để minh họa cho bài nói không những giúp khán giả tập trung chú ý vào những gì bạn đang nói mà còn giúp họ hiểu nhanh hơn. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ nội dung và hình dung trước những gì bạn sẽ dùng phi ngôn ngữ để giải thích đối với từng nội dung sẽ thuyết trình.

  1. Tạo ấn tượng

Theo các nghiên cứu đưa ra, việc tạo ấn tượng trong khi giảng dạy như đa dạng giọng điệu lên bổng xuống trầm, sử dụng nhiều biểu cảm khuôn mặt, dùng tay để minh họa… cũng góp phần giúp thu hút sự chú ý lắng nghe và hào hứng của học viên.

Chúng tôi hi vọng rằng với những thủ thuật trên đây sẽ giúp các bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả để thành công hơn trong giảng dạy.