CÁCH NGƯỜI BÁN HÀNG THÀNH CÔNG ĐỌC NGÔN NGỮ CƠ THỂ

Nắm bắt được tâm lý khách hàng và biết cách phản ứng lại hiệu quả có thể giúp bạn trở thành một người bán hàng xuất xắc. Tuy nhiên, không dễ để làm được điều này nếu bạn không hiểu rõ về hành động phi ngôn ngữ cũng như có những thủ thuật trong việc tiếp nhận và phản hồi ngôn ngữ cơ thể.

Bài viết sau đây sẽ tập trung phân tích những thủ thuật đọc ngôn ngữ cơ thể mà những người bán hàng thành công luôn áp dụng:

  1. Quan sát ánh mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nơi thể hiện những tâm tư, tình cảm của con người. Lời có nói có thể giả tạo, nhưng ánh mắt thì khó có thể che giấu được. Ánh mắt thể hiện những cảm xúc quan tâm, kinh ngạc, hoài nghi và gian dối…

Vì vậy, một cách hiệu quả giúp bạn biết được người khác có quan tâm đến những gì bạn đang nói hay không, hãy quan sát ánh mắt của họ. Nghiên cứu cho thấy rằng việc duy trì liên lạc bằng mắt từ 60-70 % thời gian giao tiếp là lý tưởng để tạo thiện cảm với người đối diện và góp phần cho hội thoại thành công.

Nếu thấy đôi mắt họ mở to, sáng lên, có sự tiếp xúc mắt khi nghe bạn nói, hoặc ánh mắt bị thu hút vào sản phẩm thì đồng nghĩa họ đang quan tâm và thích thú đến điều bạn đang nói và sản phẩm bạn đang quảng cáo.

  1. Chú ý đến những biểu cảm khuôn mặt

Thông thường, khi ai đó đồng ý với bạn thì bạn sẽ thấy họ thoải mái, biểu cảm khuôn mặt thư giãn, họ cũng sẽ mỉm cười và gật đầu khi nghe bạn nói. Những cử chỉ như bậm môi, lông mày hạ xuống, nhăn mặt, cơ miệng căng, các cơ hàm nghiến lại, hoặc quay đầu đi chỗ khác… được xem là tiêu cực và khả năng họ chú ý lắng nghe hoặc đồng tình với bạn là rất thấp.

  1. Hiểu rõ ý nghĩa từng ngôn ngữ cử chỉ

Khi khách hàng đến gần bạn hoặc sử dụng nhiều cử chỉ cởi mở, đó thường là tín hiệu tích cực về sự quan tâm và khả năng tiếp nhận. Ngược lại, những người không hứng thú sẽ có những cử chỉ như khoanh tay trước ngực, nắm chặt bàn tay hoặc cổ tay…

Sói già phố Wall (photo: Paramount Pictures )

Ngoài những kỹ năng đọc ngôn ngữ cơ thể của khách hàng, một người bán hàng thành công cần phải có nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả, chẳng hạn như thái độ và tư thế, sử dụng các động tác tay phù hợp, nét mặt luôn cười, ánh mắt thân thiện, im lặng một cách linh hoạt và thận trọng…

Hi vọng, những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích trong việc đọc vị ngôn ngữ cơ thể và vận dụng hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả để là người bán hàng thành công hơn.