BÍ QUYẾT SỬ DỤNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ TRONG KINH DOANH

Ngôn ngữ cơ thể đóng một vai trò rất quan trọng trong giao tiếp, thậm chí là yếu tố quyết định thành công hơn cả lời nói.  Hiểu ngôn ngữ cơ thể giúp chúng ta đoán được thái độ và tâm tư tình cảm của đối phương, những điều mà những ngôn từ trong lời nói khó có thể diễn đạt trọn vẹn, bên cạnh đó, hiểu ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp chúng ta biết cách vận dụng hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả nhất để mang lại thành công trong giao tiếp.

Trong kinh doanh, việc hiểu ngôn ngữ cơ thể của đối phương và biết cách vận dụng ngôn ngữ cử chỉ của mình thông thạo sẽ là chìa khóa giúp kinh doanh thành công.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ  thể để đem thành công đến với bạn:

  1. Giao tiếp bằng “đôi mắt”

Trong ngôn ngữ  thểánh mắt từ lâu đã được xem như dấu hiệu của sự chân thành, tập trung và tôn trọng đối phương.  Vì vậy, muốn tạo được lòng tin của đối phương và giao tiếp thành công, bạn đừng quên qua giao tiếp bằng mắt khi trò chuyện. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến cử chỉ mắt và cường độ nhìn đối phương. Bởi vì nếu bạn nhìn chằm chằm, liếc chớp mắt hoặc nhìn quá lâu, quá nhiều sẽ làm cho người đối diện cảm thấy khó chịu như thể bạn đang muốn tấn công họ.

  1. Phát triển, rèn luyện 1 tưthếchuyên nghiệp

Những cử chỉ hình thể được cho là chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả giao tiếp chẳng hạn như: thế đứng thẳng, ngẩng cao đầu, thả lỏng vai và cánh tay một cách tự nhiên; hướng trực tiếp tới người đối diện…

Tuyệt đối tránh các tư thế như khom người, nhún vai, khoanh tay trước ngực… vì người khác sẽ cảm giác bạn thiếu tự tin và năng lượng.

  1. Trau dồi kỹnăng bắt tay

Hầu hết các cuốn sách dạy về ngôn ngữ  thể đều nói rằng cái bắt tay rất quan trọng trong kinh doanh. Cái bắt tay có thể nói lên nhiều điều về cảm xúc và suy nghĩ của bạn với đối phương. Vì vậy, hãy học cách bắt tay chuyên nghiệp nhất và sử dụng nó để tạo thiện cảm với đối phương mỗi khi giao tiếp.

  1. Luôn giữđôi mắt hướng lên 1 cách vừa phải

Một ánh mắt vô thức và không chủ đích sẽ khiến người khác cảm thấy bạn là một người thiếu tự tin và họ thường sẽ giảm lòng tin những gì bạn đang nói. Vì vậy, hãy chú ý giữ cho đôi mắt hướng lên 1 cách vừa phải sẽ tạo lòng tin hơn với mọi người và giúp họ chú ý tới điều bạn đang sắp nói.

  1. 5.Đừng tỏra bồn chồn

Hãy luôn giữ tâm trạng thoải mái và tự tin nhất khi giao tiếp. Những cử chỉ như chán nản, chống cằm, gõ tay lên bàn. Xé vụn mảnh giấy, gãi đầu, rung đùi… sẽ khiến người khác cho rằng bạn đang sợ hãi, bối rối.. và vì thế, họ sẽ giảm sự hứng thú khi giao tiếp với bạn.

  1. Tạo dángđi toát lên vẻtự tin

Bằng việc quan sát cách bạn bước, mọi người sẽ hiểu được mức độ tự tin trong bạn và họ cũng sẽ đánh giá được phần nào khả năng của bạn thông qua cử chỉ đó. Hãy bước đi tự tin và dứt khoát, đừng tỏ ra do dự trong mỗi bước đi, cũng tuyệt đối tránh việc vừa đi vừa chạy hoặc nhảy chân sáo.

  1. Sửdụng vịtrí của bản thân một cách thích hợp

Bạn cũng nên chú ý giữ khoảng cách vừa đủ khi nói chuyên với người khác. Hãy chắc chắn bạn đứng không quá xa hay quá gần họ. Đứng quá xa sẽ khiến cho cuộc hội thoại có vẻ xa cách, nhưng đứng quá gần sẽ làm cho đối phương khó chịu và lo lắng trước sự “tấn công” của bạn.

  1. Kiểm soát những nét biểu cảm trên khuôn mặt bạn

Khuôn mặt là nơi mọi người chú ý nhiều nhất khi bạn nói chuyện. Vì vậy, biểu cảm khuôn mặt có thể giúp bạn “ghi điểm” hoặc bị “mất điểm” khi giao tiếp.

Nhíu mày, nhăn mặt, mím hôi hoặc méo miệng trong lúc nói sẽ gây ra những cảm nhận tiêu cực từ phía người đối diện. Thay vào đó, bạn nên giữ cho khuôn mặt luôn tươi, một nụ cười nhẹ nhàng và thân thiện khi giao tiếp sẽ là chìa khóa giao tiếp thành công .