7 NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ ĐỂ CẢI THIỆN BÀI THUYẾT TRÌNH

Một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần cho thành công của bài thuyết trình đó là tạo ra ấn tượng đúng đối với khán giả. Điều này bao gồm những tiêu chuẩn như đúng giờ, chuẩn bị và tổ chức kỹ lưỡng, trang  phục chỉnh chu và diễn thuyết hay. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã làm những tiêu chuẩn nếu trên trọn vẹn, còn một yếu tố nữa thậm chí còn quan trọng hơn – đó là ngôn ngữ cơ thể mà bạn sử dụng.

Ngôn ngữ cơ thể hiệu quả, phong cách ăn mặc phù hợp và sự diễn thuyết hấp dẫn là những yếu tố then chốt cho sự thành công của bài thuyết trình. Để giúp bạn có một bài thuyết trình thu hút nhất, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn 7 mẹo sử dụng ngôn ngữ cơ thể để cải thiện bài thuyết trình.

  1. Hít một hơi thật sâu

Trước khi bước vào phòng thuyết trình, bạn hãy nhớ hít một hơi thật sâu và thở nhẹ nhàng. Hoặc một tiếng “Ahh” nhỏ sẽ giúp đẩy lùi những căng thẳng trên hai vai, hàm và cổ của bạn, bạn sẽ trông thư giãn và thoải mái hơn.

  1. Chú ý đến nét mặt của bạn

Những biểu cảm khuôn mặt cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Ví dụ, mỉm cười có thể làm cho bạn cảm thấy tích cực hơn và tự tin. Ngoài ra, khi bạn mỉm cười, khán giả của bạn sẽ cảm thấy thoải mái và gần gũi hơn, bạn cũng sẽ dễ dàng xây dựng mối quan hệ với họ.

Tuy nhiên, đôi lúc nét mặt của bạn có thể thay đổi ngay cả khi bạn không nhận ra. Ví dụ: khi bạn đang tập trung vào một thứ gì đó trên màn hình máy tính trong một khoảng thời gian dài, có khả năng khác là bạn sẽ bị cau mày mà không hề biết. Vì vậy, đừng quên chú ý đến nét mặt của bạn suốt buổi trình bày.

  1. Sử dụng giọng nói hiệu quả

Ít người biết rằng, kể cả giọng nói cũng liên quan đến ngôn ngữ cơ thể. Tiếng nói là một thuộc tính vật lý và do đó trở thành một phần rất quan trọng của ngôn ngữ cơ thể hiệu quả. Thực tế là ngoài bộ não, công cụ giao tiếp linh hoạt nhất mà bạn sở hữu là tiếng nói. Âm thanh, âm lượng và ngữ điệu của tiếng nói tất cả đều bổ sung cho ngôn ngữ cơ thể của bạn, và thông qua sự biểu hiện giọng nói, người nghe sẽ hiểu được ý định và ý nghĩa của điều bạn đang muốn chuyển tải.

  1. Tránh căng thẳng

Lo lắng và căng thẳng có thể làm bạn cau mày. Điều này sẽ tác động đến não và sau đó sẽ thay đổi ngôn ngữ cơ thể của bạn.

  1. Sử dụng cử chỉ đúng

Khi bạn vừa nói vừa di chuyển, mọi người sẽ bị thu hút vào những cử chỉ của bạn. Người thuyết trình sử dụng cử chỉ bằng tay trong khi nói chuyện được xem là có năng lực và hiệu quả hơn so với những người không sử dụng cử chỉ tay. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá mạnh, mọi người sẽ mất hứng thú với những gì bạn đang nói.

  1. Di chuyển xung quanh

Trong khi thuyết trình, cố gắng di chuyển một chút, đủ để thu hút sự chú ý của khán giả- chú ý đừng làm dụng điều này quá nhiều. Nếu bạn muốn di chuyển có hiệu quả hơn, hãy hướng tới đúng đối tượng của bạn trước khi đưa ra một điểm chính và luôn giữ liên lạc bằng mắt với họ.

Bạn cũng đặc biệt chú ý không được nhìn chằm chằm vào chỉ một hoặc hai người,  mà nên di chuyển liền mạch giữa những người khác nhau trong khán giả.  Và hãy di chuyển khi muốn thay đổi đối tượng hoặc kết thúc nội dung đang nói.

7. Sử dụng các thiết bị cầm tay một cách thông minh

Kích thước của máy tính bạn đang sử dụng trong bản trình bày thực sự có thể thay đổi tư thế của bạn, và gián tiếp ảnh hưởng đến hành vi của bạn.