NHỮNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ NÊN TRÁNH KHI GIAO TIẾP Ở NƯỚC NGOÀI

Để giao tiếp thành công khi đi nước ngoài thường là một việc khó khăn. Bất kể bạn là khách du lịch mới đến cho một kỳ nghỉ ngắn ngày, hay một du khách quốc tế dày dạn kinh nghiệm với khả năng hiểu được nhiều ngôn ngữ… bạn thường sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong việc hiểu những gì người địa phương ở đó nói.

Vì vậy, trước những trường hợp bất đồng ngôn ngữ và không thể hiểu ngôn ngữ lời nói, chúng ta thường sử dụng mọt hình thức giao tiếp mà tất cả mọi người đều có điểm chung: ngôn ngữ cơ thể.  Lúc này, việc giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng, mọi người chỉ cần hiểu ngôn ngữ cử chỉ và trả lời “ có” hoặc “không” cho mỗi câu hỏi, hoặc có thể dùng số đếm, dùng biểu cảm để thể hiện sự hài lòng hoặc không hài lòng…mà không cần đến lời nói.

Tuy nhiên, giống như ngôn ngữ nói, ngôn ngữ cơ thể khác nhau tùy thuộc vào từng nền văn hoá. Vì vậy, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sự khác biệt này để giao tiếp phù hợp trong từng hoàn cảnh.

Bài biết sau đây sẽ bàn luận sâu sắc hơn về những cử chỉ nên tránh nếu muốn để lại ấn tượng tốt khi giao tiếp ở nước ngoài:

  1. Dấu hiệu giơ ngón tay cái chĩa lên

“Giơ ngón tay cái chĩa lên” là một cử chỉ phổ biến và được cho là hữu ích nhất trong kho vũ khí ngôn ngữ cơ thể, vì những lý do hiển nhiên là nó được công nhận ở nhiều nơi trên thế giới như một dấu hiệu cho thấy mọi thứ đều ổn, rất hữu dụng khi một rào cản ngôn ngữ phát sinh và một bên cần đảm bảo người kia hiểu, chấp nhận và đánh giá cao những lời mời chào của người khác.

Cử chỉ này sẽ là bình thường đối với người Trung Đông. Tuy nhiên, ở những vùng khác chẳng hạn như các khu vực của Tây Phi và Sardinia – cử chỉ này được xem là tiêu cực. vì vậy, bạn nên tránh biểu cảm này khi nói chuyện với những người dân ở đây.

  1. Giao tiếp bằng mắt

Ở các nước phương Tây, giao tiếp bằng mắt được xem là dấu hiệu tích cực. Cử chỉ này thể hiện sự tự tin và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, Ở nhiều nước Châu Á, cũng như một số nơi của châu Phi và Mỹ Latinh, nếu giao tiếp bằng mắt  kéo dài- bất kể nam giới và nữ giới – được xem là đối đầu, hiếu chiến và không tôn trọng.

  1. Biểu tượng ok

Mặc dù nó không được sử dụng phổ biến như ngón tay cái, dấu hiệu OK – trong đó đầu ngón trỏ làm cho tiếp xúc với ngón tay cái – đôi khi được sử dụng bởi anglophones để biểu thị sự hài lòng. Ở các nền văn hoá khác, tuy nhiên, nó có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, nhiều trong số đó ít tích cực hơn.

Ở một số nước Trung và Nam Âu, bao gồm cả Pháp, biểu tượng ok dùng để thể hiện sự hài lòng. Tuy nhiên, ở một số quốc gia phía Nam như Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, biểu tượng này có những hàm ý tiêu cực.

  1. Bắt tay

Bắt tay là một lời chào thông dụng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, mỗi nền văn hóa cũng sẽ có nghi thức bắt tay khác nhau. Ở các nước phương Tây, một cái bắt tay chắc chắn luôn để lại nhiều cảm tình hơn so với sự im lặng. Tuy nhiên, đối với văn hóa người Trung Quốc, một cái bắt tay nhẹ thì phù hợp; hai bên cũng nên nắm lấy tay nhau lâu hơn một chút, được cho là để nuôi dưỡng sự tin tưởng.

Lưu ý rằng cũng có những nơi cần phải tranh tuyệt đối nghi thức bắt tay. Ví dụ như Ảrập Xêút là quốc gia nghiêm cấm tuyệt đối các hình thức tiếp xúc vật lý nào giữa các thành viên khác giới.