Ngôn ngữ cơ thể trong đàm phán

Như chúng ta đã biết, ngôn ngữ lời nói dùng để diễn đạt suy nghĩ, ý định hoặc cảm xúc của người nói, được sử dụng một cách có ý thức và đôi khi ngôn ngữ có thể giả tạo. Tuy nhiên, có một loại ngôn ngữ khác không gắn liền với ý thức, thường được biểu lộ một cách vô thức và không thể che giấu, đó là giao tiếp phi ngôn ngữ.

Vì vậy, muốn giao tiếp thành công, bạn phải hiểu về ngôn ngữ cơ thể để nhận biết người đối diện, nhận biết bản thân và kiểm soát bản thân cũng như người đối diện bằng hành động phi ngôn ngữ.

Trong đàm phán, một trong những yếu tố giúp bạn thành công đó là khả năng nắm bắt tâm lý đối phương thông qua ngôn ngữ cơ thể – những cử chỉ vốn bộc lộ vô thức và dễ bị bỏ qua nếu bạn không phải là người am hiểu về giao tiếp phi ngôn ngữ.

Nhà đàm phán tài ba chắc chắc sẽ là người thông thạo ngôn ngữ cơ thể! Vì khi đó, họ có khả năng nhận biết được tâm lý của đối phương và biết mình cần làm gì để có lợi cho cuộc đàm phán.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách nhận biết ngôn ngữ cơ thể để có cuộc đàm phán thành công:

  1. Biết vị trí

Thông qua việc quan sát vị trí ngồi và ghế ngồi bạn sẽ biết mức độ quan trọng và vị trí của từng người. Chắc hẳn ai cũng biết những người uy quyền nhất thường được dành cho những vị trí quan trọng nhất ở trong phòng và người có uy lực nhất thường ngồi ở đầu bàn.

  1. Tạo ra mối liên hệ đầu tiên

Hãy bắt đầu mọi cuộc gặp với ngôn ngữ cơ thể tích cực và thể hiện sự nhiệt huyết của bạn. Nhìn vào mắt mọi người với một nụ cười chào chân thành và cái bắt tay ấm áp.

Bí quyết khi bắt tay là hãy để phần giữa ngón cái và ngón trỏ chạm vào phần giữa ngón cái và ngón trỏ của đối phương và hãy nhớ nắm chặt chứ không siết chặt tay. Một cái lắc tay nhẹ lên xuống và ánh mắt biết nói có thể thể hiện sự nhiệt tình. Nếu lạm dụng điều này, bạn có thể làm đối phương cảm thấy không thoải mái.

Tuy nhiên, ý nghĩa và cách bắt tay của mỗi nước rất khác nhau, tốt hơn bạn nên tìm hiểu và chú ý áp dụng đúng trường hợp để mang lại hiệu ứng tích cực nhé!

  1. Phán đoán sự lĩnh hội của đối phương

Những người nét măt thư giãn, tư thế ngồi hướng về phía bạn với bàn tay mở, để lộ lòng bàn tay thể hiện sự sẵn sàng thảo luận đó là những người đang lĩnh hội. Hướng ngồi của họ cũng sẽ hơi nghiêng về phía trước dù họ đang đứng hay ngồi; sự tiếp xúc bằng mắt, những cái gật đầu hoặc mỉm cười là không thể thiếu khi một người đang chú tâm vào cuộc trò chuyện với bạn. Ngược lại, những người không sẵn sàng lắng nghe sẽ thể hiện sự lơ đãng, giận dữ trong nét mặt (cau có, chân mày dựng lên…), tư thế ngồi có thể dựa vào ghế hoặc khoanh tay trước ngực hoặc nhìn đi nơi khác…

  1. Quan sát sự thay đổi của đối phương

Quan sát hành động đứng và ngồi của đối phương là bước đầu tiên để đọc ngôn ngữ cơ thể trong cuộc đàm phán. Vị trí và cử chỉ của họ sẽ thay đổi cùng với thái độ và cảm xúc. Hãy chú ý đến sự thay đổi, bạn sẽ đoán được đối phương đang nghĩ gì và muốn gì.