SỰ KHÁC BIỆT VĂN HÓA TRONG NGÔN NGỮ CƠ THỂ TRÊN THẾ GIỚI

Ngôn ngữ cơ thể là kiểu giao tiếp chiếm đến 55% cảm nhận của người khác về chúng ta. Những cử chỉ không lời nhưng cực kỳ hữu ích khi bạn không thể diễn đạt hết điều gì đó bằng lời. Tuy nhiên, để giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả thì chúng ta phải có những hiểu biết về sự khác biệt văn hóa của ngôn ngữ cơ thể trên thế giới vì mỗi nền văn hóa khách nhau sẽ có những cách biểu đạt “ không lời rất khác biệt.

Hãy cùng tìm hiểu những khác biệt thú vị về ngôn ngữ cơ thể trên thế giới qua bài viết sau đây:

  1. GẬT ĐẦU

Ở đa số các quốc gia, người ta thường gật đầu khi đồng ý hoặc chấp thuận điều gì. Tuy nhiên, bạn đối với văn hóa của người Bungari và người Hy Lạp thì gật đầu là biểu thị của hành động tiêu cực.

  1. GIAO TIẾP BẰNG MẮT

Giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện là một thủ thuật được nhiều nơi áp dụng vì sự tích cực nó mang lại, nhất là người phương Tây và đặc biệt là ở các quốc gia như Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ả Rập luôn rất ưa chuộng phương pháp giao tiếp phi ngôn ngữ này.

Tuy nhiên, người Phần Lan và Nhật Bản lại cảm thấy không thoải mái khi bị nhìn chằm chằm vào mặt và hình thức giao tiếp bằng mắt ở 2 quốc gia này chỉ xuất hiện vài giây khi mở đầu của cuộc hội thoại.

  1. XỈ MŨI VÀO GIẤY ĂN

Đối với văn hóa người phương Tây, hành động xỉ mũi vào khăn mùi soa hoặc giấy ăn trước mặt người khác khá phổ biến và được xem là bình thường, thế nhưng hành động này ở Nhật Bản mà thực hiện ở nơi công cộng sẽ khiến người khác cho là mất lịch sự.

Ở Anh, mỗi khi thể hiện sự tự tin, người ta thường gõ tay vào mũi. Tuy nhiên, hành động này được cho là nên cẩn thận theo văn hóa Ý.

  1. NGỒI VẮT CHÂN
    Ngồi vắt chân khá phổ biến và được cho là bình thường ở Bắc Mỹ và một số quốc gia châu Âu, nhưng đối với văn hóa người Châu Á và Trung Đông thì đây lại được coi là hành động bất kính khi giơ giày vào mặt người khác.