Những Thủ Thuật Để Đọc Ngôn Ngữ Cơ Thể Con Người

Thông qua biểu hiện ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể phần nào đoán được cảm xúc và suy nghĩ của người đối diện tại thời điểm đó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn 7 thủ thuật để đọc ngôn ngữ cơ thể con người:

Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Đại học California, Los Angeles (UCLA) cho thấy tỉ lệ phần trăm của các yếu tố đóng góp vào sự thành công của quá trình giao tiếp như sau: 7% ngôn ngữ lời nói, 38% giọng điệu và 55% còn lại là từ ngôn ngữ cơ thể. Vì vậy, để giao tiếp hiệu quả hơn, chúng ta cần phải học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

Khoanh tay và chéo chân

Cử chỉ khoanh tay và bắt chéo chân là các rào cản vật lý cho thấy người khác không hứng thú với những gì bạn đang nói. Ngay cả khi họ đang mỉm cười và tham gia vào một cuộc trò chuyện dễ chịu, ngôn ngữ cơ thể vẫn bộc lộ cảm xúc thật của họ. Theo một số kết quả khảo sát cho thấy, không cuộc đàm phán nào kết thúc thành công khi một trong hai bên ngồi bắt chéo chân trong khi nói chuyện. Về mặt tâm lý, điệu bộ bắt chéo chân hoặc khoanh tay tay khi giao tiếp thể hiện bạn là một người không cửi mở, bất đồng ý kiến, thế phòng bị hoặc tiêu cực.

Để ý nếp nhăn quanh mắt của một người khi cười, bạn sẽ biết họ đang cười thật hay gượng gạo

Khi nói đến mỉm cười, đôi môi có thể lừa người đối diện, nhưng chính đôi mắt sẽ tố cáo tất cả. Mọi người thường mỉm cười để che giấu những gì họ đang thực sự suy nghĩ và cảm nhận. Vì vật, muốn biết một người có đang mỉm cười thật sự hay không thì hãy để ý nếp nhăn gấp quanh đôi mắt họ.

Bắt chước

Khi trò chuyện, một trong những cách để biết đối phương có thái độ tích cực hay tiêu cực với bạn, hãy để ý cử động và điệu bộ của họ có giống bạn hay không. Hành động bắt chước ngôn ngữ cơ thể của nhau như một cách để tạo mối quan hệ và trở nên gần gũi. Kiến thức này có thể đặc biệt hữu ích khi bạn đàm phán, bởi vì qua đó, bạn có thể đoán được mức độ đồng tình của họ về thoải thuận mà bạn đang đưa ra.

Tư thế

Đã bao giờ bạn nhìn thấy một người bước vào phòng, và ngay lập tức, bạn đã biết rằng họ là người phụ trách? Chính ngôn ngữ cơ thể của họ nói lên điều đó! Đó có thể là tư thế thẳng đứng, những cử chỉ cởi mở nói chung. Tư thế đứng thẳng người và ưởng ngực thể hiện quyền lực; Ngược lại, tư thế thu mình sẽ không nói lên uy quyền. Tuy nhiên, dù bạn là ai, giữ một tư thế thẳng sẽ có lợi hơn cho bạn trong giao tiếp.

Đôi mắt nói lối

Chúng ta thường nghe câu: “Hãy nhìn thẳng vào mắt tôi khi bạn nói chuyện!”

Thật vậy, muốn biết một người có đang nói dối hay không chân thành với bạn? Hãy để ý cách đôi mắt họ khi nói chuyện với bạn. Nếu họ không dám nhìn thẳng vào mắt bạn khi nói chuyện, đó có thể là biểu hiện của sự giả dối hoặc đang che đậy điều gì đó. Tuy nhiên, nếu trong suốt buổi trò chuyện mà họ luôn nhìn chằm chằm hoặc không chớp mắt thì đó cũng có thể là dấu hiệu xấu cho bạn cảnh giác.

Lông mày

Có ba cảm xúc chính làm cho lông mày của bạn dựng ngược lên: bất ngờ, lo lắng, và sợ hãi.

Gật đầu liên tục

Những cái gật đầu trong suốt buổi trò chuyện rất cần thiết, Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng điều này quá mức, nó sẽ trở thành phản tác dụng.

Việc bạn gật đầu liên tục khi đang trong cuộc trò chuyện sẽ khiến người khác không chỉ khó chịu mà còn nghi ngờ về mức hộ hiểu của bạn với những gì đang diễn ra trong cuộc trò chuyện.

Những báo hiệu của sự căng thẳng

Hàm nghiến, cổ thắt chặt, hoặc mày nhăn là những dấu hiệu của sự căng thẳng. Vì vậy, hãy đặc biệt chú ý tới nét mặt trong buổi trò chuyện.