Những ngôn ngữ cơ thể cần tránh để giao tiếp thành công

Ngôn ngữ cơ thể chiếm tới 55 % yếu tố giao tiếp. Vì vậy, để giao tiếp thành công, chúng ta cần học cách sử dụng những cử chỉ không lời này một cách chính xác nhất.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ tập trung phân tích những ngôn ngữ cơ thể tiêu cực mà chúng ta hay mắc phải, trong khi những người thành công luôn cẩn thận đề phòng.

 1. Nằm dài

Nằm dài là một biểu hiện của sự thiếu tôn trọng đối phương.Dù bạn đang nghĩ gì thì hành động này sẽ làm cho người khác cảm thấy bạn đang chán nản và không mong muốn ngồi ở vị trí này.

 1. Cử chỉ thái quá

Cử chỉ thái quá có thể cho thấy rằng bạn đang biến tấu sự thật. Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng những cử chỉ tuy nhỏ nhưng có kiểm soát để thể hiện tinh thần lãnh đạo và sự tự tin của bạn, hoặc giang rộng hai tay với lòng bàn tay mở ra cho thấy bạn không có gì phải giấu.

 1. Nhìn vào đồng hồ

Hành động nhìn vào đồng hồ khi nói chuyện thể hiện sự thiếu tôn trọng, thiếu kiên nhẫn và thể hiện cái tôi của mình. Đối phương sẽ cho đây là ám hiệu bạn đang muốn ngừng cuộc hội thoại.

 1. Quay người đi chỗ khác

Quay lưng đi chỗ khác hoặc không tập trung vào cuộc trò chuyện sẽ cho người khác cảm nhận bạn không hứng thú, không thoải mái và thậm chí là không tin tưởng vào người đang nói chuyện.

Ngược lại, một hàng động hơi vươn người về phía trước một chút hoặc vài cái gật đầu nhẹ khi trò chuyện sẽ khiến đối phương thoải mái vì bạn đang tập trung và hứng thú với cuộc trò chuyện với họ.

 1. Khoanh tay

Động tác khoanh tay hoặc bắt chéo chân phần nào thể hiện sự đề phòng, không cởi mở, không hào hứng với những gì đối phương đang nói.  Đây là một ngôn ngữ hình thể tiêu cực và khiến cho người nghe nghĩ bạn muốn ngưng cuộc trò chuyện tại đây. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa, dù cử chỉ này có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái.

 1. Sự mâu thuẫn

Sự mâu thuẩn giữa lời nói và những biểu hiện trên khuôn mặt sẽ làm cho mọi người cảm thấy không thoải mái và nghi ngờ.

 1. Gật đầu thái quá

Những cái gật đầu trong suốt cuộc trò chuyện là tốt. Tuy nhiên, nếu bạn lạng dụng hành động này sẽ mang những ý nghĩa tiêu cực. Đối phương sẽ cảm thấy lo ngại và nghi ngờ bạn đang cố gắng giả vờ hiểu trong khi thật sự bạn không biết gì cả.

 1. Cử chỉ của bàn tay

Nhịp ngón tay, cắn móng tay, gõ ngón tay trên bàn, búng tay nghe tách tách hoặc nghịch tóc là dấu hiệu cho thấy bạn đang lo lắng, hồi hộp, phân tâm, thiếu nghiêm túc và tôn trọng người đối diện.

 1. Né các tiếp xúc bằng mắt

Việc bạn né tránh nhìn vào mắt của đối phương khi giao tiếp sẽ khiến họ cảm thấy bạn là người không đáng tin cậy. Vì vậy, muốn giao tiếp thành công, hãy thường xuyên nhìn vào mắt đối phương một cách chuyên tâm và kiên định, kể cả bạn đang lắng nghe hoặc đang nói.

 1. Bắt tay yếu

Bắt tay cũng là một nghệ thuật và cần học tập. Một cú bắt tay quá mạnh có thể cho rằng bạn quá hung mãn và đàn áp, nhưng nếu bắt tay quá nhẹ sẽ làm cho đối phương cảm nhận rằng bạn không đáng tin tưởng và không tự tin. Hãy điều chỉnh lực bắt tay của mình tuỳ theo mỗi người và hoàn cảnh để luôn mang lại những hiệu quả tích cực.

 1. Đứng quá gần.

Nếu bạn đứng quá gần với một ai đó, điều này sẽ khiến cho đối phương khó chịu vì cảm thấy như bạn đang muốn tấn công, áp đảo và thiếu tôn trọng không gian cá nhân của đối phương.

Hi vọng bài viết “12 bí kíp ngôn ngữ cơ thể của những người thành đạt” trên đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích. Hãy nhớ, ngôn ngữ cơ thể quyết định 55% cách nhìn của người khác về bạn. Vì vậy, hãy học những mẹo sử dụng có ích để giúp để giao tiếp thành công!