7 điểm khác biệt về ngôn ngữ cơ thể theo giới tính

Giới tính là một vấn đề liên quan đến nhiều mặt của đời sống xã hội, và ngôn ngữ cơ thể không ngoại lệ. Bài viết sau đây sẽ tập trung phân tích 7 điểm khác biệt về ngôn ngữ cơ thể của nam giới và nữ giới.

 1. Cách tiếp cận

Thông thường, phụ nữ thích được tiếp cận từ phía trước và không thích ai đó tiếp cận phía sau họ và chạm vào vai họ. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là sự tự vệ. Khi một phụ nữ cảm thấy ai đang tiếp cận mình, họ thường thể hiện sự tự vệ trước khi cuộc trò chuyện bắt đầu để đảm bảo sự an toàn cho bản thân trước tiên. Cá nhân tôi nghĩ, cách tiếp cận từ phía sau có thể khiến người khác cảm thấy một chút đe dọa, ngay cả khi bạn đang ở trong một nơi thân thiện.

Đàn ông thích được tiếp cận một bên hoặc ở một góc độ chứ không phải trực diện bởi vì cách tiếp cận này ít gây ra xung đột.

 • Nếu bạn muốn tiếp cận một người đàn ông, hãy lẩn tránh anh ta.
 • Nếu bạn muốn tiếp cận một người phụ nữ, hãy nhã nhặn đến gần cô ấy từ phía trước để cô ấy có thể nhìn thấy bạn đến.
 1. Gật đầu

Gật đầu là một hành vi không lời và thú vị mà hầu hết nam giới và phụ nữ thường làm vì những lý do rất khác nhau. Nam giới thường sẽ gật đầu khi cố gắng thể hiện sự đồng ý. Ngược lại, đối với phụ nữ, gật đầu thể hiện cô ấy đang cố gắng cho thấy cô ấy đang lắng nghe và muốn người nói tiếp tục câu chuyện.

Vì vậy:

Nếu bạn đang lắng nghe một người đàn ông, đừng gật đầu nếu bạn không đồng ý. Nếu bạn đang nghe một người phụ nữ nói và bạn muốn thể hiện bạn đang lắng nghe, hãy gật đầu.

 1. Những cái chạm nhẹ

Chạm có thể giúp tăng hiệu ứng giao tiếp và xây dựng kết nối. Tuy nhiên, hãy biết sử dụng đúng cách và tùy thuộc vào giới tính người bạn đang tiếp xúc.

Thường thì sau khi bắt tay hoặc chào mừng ai đó khi gặp gỡ, phụ nữ có xu hướng tiếp cận và chạm vào cánh tay hoặc cẳng tay của một người nào đó hoặc ôm hôn để xây dựng kết nối và thể hiện sự hỗ trợ. Nam giới (thậm chí là vô thức) sẽ vỗ nhẹ lưng ai đó hoặc đặt một bàn tay lên vai họ.

 1. Thể hiện sự khuyến khích qua những cử chỉ không lời

Những dấu hiệu thể hiện sự hứng thú với cuộc trò chuyện:

 • Nhẹ nhàng hướng người về phía trước
 • Gật đầu
 • Nghiêng đầu
 • Nói “Uh huh” hoặc “Hmm” …
 • Giao tiếp bằng mắt

Nam giới: Khi muốn thể hiện cho phái nữ thấy bạn đang lắng nghe, hãy thử thực hiện một số dấu hiệu khuyến khích không lời ở trên.

 1. Giọng điệu

Phụ nữ thường sử dụng 5 giọng khác nhau khi nói chuyện. Tiếng nói của phụ nữ cũng tăng theo căng thẳng.

Đàn ông có một giọng sâu hơn và thường chỉ sử dụng 3 tông trong khi nói.

 1. Những biểu cảm khuôn mặt

Khuôn mặt của chúng ta có thể diễn tả hơn 10.000 cảm xúc. Tuy nhiên, cách biểu cảm của phụ nữ và nam giới khác nhau. Nhìn chung, nam giới  ít biểu cảm khuôn mặt hơn phụ nữ. Đàn ông cũng mỉm cười ít hơn phụ nữ. Điều này là bởi vì phụ nữ đã được dạy ngôn ngữ thân thiện hơn từ khi còn nhỏ và được khuyến khích luôn hòa đồng với mọi người.

Phụ nữ: Đừng cười mặc định. Hãy cười có mục đích.

Đàn ông: Nếu bạn muốn ai đó cảm thấy bạn gần gũi và hấp dẫn thì hãy thể hiện nét biểu cảm trên khuôn mặt- đặc biệt đối với phụ nữ.